Animation
หน้าแรก / Animation / ตอนที่ 1 : น้ำ

ตอนที่ 1 : น้ำ

ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีข้อความประกาศแจ้งเตือนเรื่องพื้นที่สำหรับใช้ขุดคลองระบายน้ำ เกิดปัญหาถกเถียงกันใหญ่โตเพราะชาวบ้านไม่ยอมให้ทำเช่นนั้น มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วย และฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ต้นกล้า กระปุก เจ๋งและแดเนียลเองก็เกิดถกเถียงเรื่องนี้เช่นกัน แต่แล้วก็มีคุณลุงลึกลับคนหนึ่งปรากฏตัวขึ้นมา เล่าถึงปัญหาเมื่อสมัยก่อนว่าเคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้เช่นกัน ปัญหาภัยแล้งในหน้าแล้งเกิดขึ้นทุกปี เมื่อถึงหน้าน้ำก็เกิดน้ำท่วมขึ้นอีก ภัยพิบัติได้สร้างความเสียหายไว้มาก แต่ก็เพราะได้แนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงช่วยและชี้นำทางแก้ไขปัญหาไว้นั่นเอง แล้วลุงลึกลับคนนั้นก็หายไป
เรียนรู้เพิ่มเติม :
 • ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีข้อความประกาศแจ้งเตือนเรื่องพื้นที่สำหรับใช้ขุดคลองระบายน้ำ เกิดปัญหาถกเถียงกันใหญ่โตเพราะชาวบ้านไม่ยอมให้ทำเช่นนั้น มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วย และฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ต้นกล้า กระปุก เจ๋งและแดเนียลเองก็เกิดถกเถียงเรื่องนี้เช่นกัน แต่แล้วก็มีคุณลุงลึกลับคนหนึ่งปรากฏตัวขึ้นมา เล่าถึงปัญหาเมื่อสมัยก่อนว่าเคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้เช่นกัน ปัญหาภัยแล้งในหน้าแล้งเกิดขึ้นทุกปี เมื่อถึงหน้าน้ำก็เกิดน้ำท่วมขึ้นอีก ภัยพิบัติได้สร้างความเสียหายไว้มาก แต่ก็เพราะได้แนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงช่วยและชี้นำทางแก้ไขปัญหาไว้นั่นเอง แล้วลุงลึกลับคนนั้นก็หายไป
 • ต้นกล้าและผองเพื่อนได้ไปอบรมการรักษาฟื้นฟูป่าไม้ที่ค่ายอาสาพัฒนาป่าไม้ พวกเค้าสนุกสนานกับการทำกิจกรรมต่างๆเป็นอย่างมาก แต่อากาศก็ร้อนเป็นพิเศษเช่นกันพวกเค้าไปล้างหน้าที่ก็อกน้ำกลางป่าใหญ่แต่พวกเค้าหารู้ไม่เลยว่าน้ำที่ไหลจากก็อกนั้นจะทำให้พวกเค้าตัวเล็กลงและมีสัตว์ร้ายคอยมองเค้าจ้องที่จะทำร้ายตลอดเวลา แต่โชคดีที่มีคุณนกมาช่วยพวกเค้าไว้ทันและคุณนกนั้นยังพาเด็กๆไปดูการทำงานของรากฝอย ฝ่ายแม้ว และ สวนป่าสิริกิต์อีกด้วยแต่ทั้งนี้เด็กๆ ก็ยังเห็นว่าป่าที่แห้งแล้งก็ยังมีอยู่มาก เด็กๆเหล่านี้คิดที่จะพัฒนาป่าไม้โดยใช้แนวพระราชดำริของในหลวง เอ๊ะ! แต่เด็กๆยังตัวเล็กอยู่เลย ใครจะมาช่วยให้เด็กๆกลับมาตัวเท่าเดิม แล้วเด็กๆจะสามารถฟื้นฟูป่าไม้นี้ได้หรือ โปรดติดตามชมตอน “ป่าไม้”
 • ในเช้าวันหนึ่ง พ่อของแดเนียลกำลังครุ่นคิดว่าจะปลูกพืชผักอะไรดี เพราะปัญหาคือสวนทุเรียนของพ่อของแดเนียลนั้นให้ผลผลิตไม่พอ ทำให้ไม่มีเงินทุนสำหรับค่าปุ๋ย เด็กๆ ทุกคนจึงช่วยกันคิดว่าจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร ขณะที่ทุกคนกำลังเดินไปคิดไปอยู่นั้น ต้นกล้าก็เหลือบไปเห็นเจ้าตัว Pixel ตัวการ์ตูนที่เหมือนหลุดออกมาจากเกม พอไล่ตามไป และได้พบกับชายแก่คนหนึ่งผู้เป็นคนคุมเกมส์ที่มีชื่อว่า เกมส์จัดสรรทรัพยากร และวิธีที่จะออกมาได้คือต้องนำความรู้ที่ได้จากแนวคิดเกษตรทฤษฎีใหม่ จึงจะสามารถออกจากเกมส์นี้ได้ โดยความรู้ที่พวกเขาได้นั้นจะสามารถนำไปช่วยแก้ปัญหาให้กับพ่อของแดเนียลได้
 • นั้นไงจานบินจานบินของเอเลี่ยนแน่ๆ ต้นกล้าบอกกับทุกคนอย่างมั่นใจ เด็กชายต้นกล้าได้แต่วิ่งตามและร้องเรียกจานบินจนมันหายลับไป เด็กชายต้นกล้าก้มหน้าขอพรอย่างตั้งใจ เค้าแค่อยากจะขอให้ผืนดินของตากับยายกลับมาสมบูรณ์อีกครั้งแต่ทันใดนั้นกลับมีเฮลิคอปเตอร์ปรากฎพร้อมกับหนุ่มในเครื่องแบบ ใช่เลยเค้าคือเจ้าหน้าที่จากโครงการพระราชดำริของพระเจ้าอยู่หัวพวกเค้ารู้ดีว่า ที่ดินแถบนี้มีปัญหาเป็นดินเปรี้ยวและดินดานเกือบทั้งหมดและพวกเค้าจะมาคอยชี้แนะให้คุณตาคุณยายจนที่ดินแห่งนั้นอุมดมสมบูรณ์อย่างมาก 10 ปีผ่านไป กลางดึกในห้องห้องนอนของต้นกล้าสิ่งที่ปรากฎอยู่ตรงหน้าเค้าคืออะไร มันคล้ายกับสิ่งที่เค้าเห็นเมื่อ 10 ปีก่อน ใช่แล้วเอเลี่ยน! ชาวเอเลี่ยนต้องการอะไรมาหาต้นกล้าถึงที่ห้องได้ยังไงโปรดติดตามในตอน “ดิน”
 • เทศกาลสานสัมพันธ์สองหมู่บ้านประจำปีนี้ มีการแข่งขันเข้าค่ายเศรษฐกิจพอเพียงที่มีการเล่าขานต่อกันมาว่า ค่านี้โหดมากๆ เป็นดินแดนปราบความฟุ่มเฟือย ฟุ้งเฟ้อทั้งหลาย เค้าจะบังคับให้ให้ใส่แต่เสื้อผ้าเก่าๆบังคับให้อยู่ในบ้านโทรมๆ และตัวแทนของหมู่บ้านน้ำใสคือต้นกล้า กระปุก แดเนียล และเจ๋ง พวกเค้าเหล่านี้จะผ่านอุปสรรค์ความกลัวเหล่านี้ไปค่ายได้หรือไม่และพวกเค้าจะเข้าใจในการใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงรึป่าว แล้วใครกันจะเป็นผู้ชนะในเกมส์การแข่งขันครั้งนี้เป็นกำลังใจให้พวกเค้าและรับชมได้ในตอน “เศรษฐกิจพอเพียง”
 • ณ โรงเรียนบ้านน้ำใสวิทยา มีคุณครูประจำโรงเรียนผู้ซึ่งได้สมญานามว่าครูแม่มด เธอมีชื่อว่า “ครูดวงใจ” ในวันที่เด็กทุกคนต้องเรียนกับครูดวงใจซึ่งสอนวิชาสังคม เธอได้ให้การบ้านกับเด็กๆ ไปค้นคว้าและแบ่งกลุ่มทำรายงานในหัวข้อ “มหาราชาผู้ทรงเป็น ครูของแผ่นดิน”
  เย็นวันนั้น หลังจากที่พวกต้นกล้า กระปุก เจ๋ง แดเนียลเลิกเรียนแล้ว ทุกคนก็ได้ล่วงรู้ความลับสุดยอดของครูดวงใจเข้า ว่าแท้ที่จริงแล้ว ตัวตนของครูดวงใจคือแม่มดจริงๆ และยังมีเวทมนตร์วิเศษอย่างที่คาดไม่ถึง! ครูดวงใจได้พาเด็กๆ เรียนรู้ถึงแนวทางพระราชดำริที่แสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติของผู้เป็นครู ที่อยากสอนให้เด็กทุกคนมีความรู้ที่ดีและนำไปใช้ประโยชน์กับสังคม รวมถึงโรงเรียนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระมหากรุณาธิคุณจัดตั้งขึ้น ผ่านทางลูกแก้ววิเศษ
  แต่แล้วก็เกิดความผิดพลาดขึ้น เมื่อกระปุกได้เผลอไปหยิบคฑาวิเศษของครูดวงใจ และทำให้ทั้งสองต้องสลับร่างกัน ทำให้กระปุกต้องสวมบทบาทของครูดวงใจ และรับรู้ว่าการเป็นครูที่ดี คือผู้ที่สร้างคนดีสู่สังคมไทย เฉกเช่นในหลวงของเรานั้น ไม่ได้เป็นง่ายอย่างที่คิด

  พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “ครูจะตั้งใจในความดีอยู่ตลอดเวลา แม้จะเหน็ดเหนื่อยเท่าไรก็จะต้องอดทน”
 • เด็กๆ ทุกคนได้รับมอบหมายให้จัดนิทรรศการ โดยให้หัวข้อว่า “พลังงานทดแทนในชุมชนตามแนวพระราชดำริ” ต้นกล้า กระปุก เจ๋ง แดเนียล ได้ศึกษาค้นคว้าอย่างจริงจังและพบว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงทำการค้นคว้าและทดลองด้านหลังงานในหลากหลายรูปแบบมาเป็นเวลาหลายสิบปี
  เจ๋งกับแดเนียลขึ้นไปภูเขาหลังหมู่บ้าน สุดท้ายก็หลงเข้าไปในถ้ำที่ตำนานเล่าว่ามีหินวิเศษที่สามารถฟื้นคืนพลังให้กับสิ่งของต่างๆได้ เจ๋งและแดเนียลนำหินวิเศษนั้นกลับมาด้วย เด็กๆ จึงได้ตระเวนชุบชีวิตสิ่งของที่ผุพังต่างๆ ในหมู่บ้านให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง โดยไม่รู้เลยว่า เมื่อหินวิเศษเติมพลังให้ของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จะมีพลังงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องสูญหายไปด้วย ในที่สุดพลังงานทุกสิ่งทุกอย่างในหมู่บ้านก็ดับหายไป
  เจ๋งกับแดเนียลขึ้นไปภูเขาหลังหมู่บ้าน สุดท้ายก็หลงเข้าไปในถ้ำที่ตำนานเล่าว่ามีหินวิเศษที่สามารถฟื้นคืนพลังให้กับสิ่งของต่างๆได้ เจ๋งและแดเนียลนำหินวิเศษนั้นกลับมาด้วย เด็กๆ จึงได้ตระเวนชุบชีวิตสิ่งของที่ผุพังต่างๆ ในหมู่บ้านให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง โดยไม่รู้เลยว่า เมื่อหินวิเศษเติมพลังให้ของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จะมีพลังงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องสูญหายไปด้วย ในที่สุดพลังงานทุกสิ่งทุกอย่างในหมู่บ้านก็ดับหายไป
 • เรื่องราวกล่าวถึงประเทศไทยในยุคโบราณ เมื่อปีพ.ศ.๑๙๐๐ ยุคที่โรคห่ากำลังระบาด คร่าชีวิตประชาชนนับพัน ชายหนุ่มนักรบคนหนึ่งอาสาจะหาหนทางรักษา และเขาก็ได้เดินทางจากอดีตมายังยุคปัจจุบัน และได้พบกับต้นกล้า กระปุก เจ๋ง แดเนียล เด็กๆ กำลังอยู่กับคุณลุงหมอ เมื่อทราบถึงปัญหาของชายหนุ่ม ทุกคนจึงรับปากว่าจะตามไปช่วยเพื่อป้องกันไม่ให้บ้านเมืองในยุคสมัยของชายหนุ่มนั้นล่มสลาย
  พวกเขาเดินทางข้ามเวลาด้วยกระดานชนวนวิเศษ และได้นำความรู้จากแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเรื่องสาธารณะสุขและโภชนาการไปเผยแพร่ให้กับคนในหมู่บ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้โรคร้ายแพร่ระบาดมากกว่านี้
 • เด็กๆทั้งหมดได้ไปเที่ยวบ้านเจ๋งกัน ที่บ้านเจ๋งมีผลงานศิลปะไทยมากมายที่พ่อแม่เจ๋งเก็บไว้มานาน เด็กทุกคนกำลังชื่นชมกันอย่างปลื้มปิติ ทันใดนั้นก็ได้ยินเสียงหญิงสาวพูดขึ้นมา แต่ทว่ามันไม่ใช่เสียงของกระปุก และไม่ใช่เสียงของแม่เจ๋ง แต่มันเป็นเสียงของ ผ้ามัดหมี่ที่สวยงานที่แม่เจ๋งได้ซื้อเก็บไว้และผ้ามัดหมี่นั้นได้ทำตัวเป็นพรหมพาเด็กๆไปทัวร์ที่พระที่นั่งอนันตสมาคมเด็กๆทุกคนสนุกสนานและตะลึงกับการได้เห็นศิลปะไทยที่สวยสดงดงามเป็นอย่างมาก แต่ทันใดนั้นต้นกล้าเหลือบไปเห็นอะไรบางอย่างที่ดูผิดปกติ ห๊ะ! นั้นมัน จอมโจรอาร์ตติสหนิ จอมโจรที่ขโมยผลงานศิลปะไทยไป เด็กๆและผ้ามัดหมี่จะช่วยกันจับหัวขโมยได้หรือไม่ มาลุ้นและเป็นกำลังใจหพวกเขาได้ใน “ตอนศิลปวัฒนธรรมและศิลปาชีพ”