Animation
หน้าแรก / Animationเรื่องราวการผจญภัยของต้นกล้าและเพื่อน ๆ ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง
ที่ได้เกิดเหตุการณ์ลึกลับต่าง ๆ ซึ่งทำให้ได้รับรู้ถึงปัญหาต่าง ๆ
ที่เกิดขึ้นในหมู่บ้าน พวกเขาจึงร่วมมือกันค้นหาวิธีช่วยเหลือ
และพบว่่ามีวิธีการแก้ไข ด้วยวิถีทางตามแนวพระราชดำริของ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมากมาย

ตอนที่ 1 : น้ำ
ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีข้อความประกาศแจ้งเตือนเรื่องพื้นที่สำหรับใช้ขุดคลองระบายน้ำ เกิดปัญหาถกเถียงกันใหญ่โตเพราะชาวบ้านไม่ยอมให้ทำเช่นนั้น มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วย และฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ต้นกล้า กระปุก เจ...

ตอนที่ 2 : ป่าไม้
ต้นกล้าและผองเพื่อนได้ไปอบรมการรักษาฟื้นฟูป่าไม้ที่ค่ายอาสาพัฒนาป่าไม้ พวกเค้าสนุกสนานกับการทำกิจกรรมต่างๆเป็นอย่างมาก แต่อากาศก็ร้อนเป็นพิเศษเช่นกันพวกเค้าไปล้างหน้าที่ก็อกน้ำกลางป่าใหญ่แต่พวกเค้าหาร...

ตอนที่ 3 : เกษตรทฤษฏีใหม่และฟาร์มตัวอย่าง
ในเช้าวันหนึ่ง พ่อของแดเนียลกำลังครุ่นคิดว่าจะปลูกพืชผักอะไรดี เพราะปัญหาคือสวนทุเรียนของพ่อของแดเนียลนั้นให้ผลผลิตไม่พอ ทำให้ไม่มีเงินทุนสำหรับค่าปุ๋ย เด็กๆ ทุกคนจึงช่วยกันคิดว่าจะแก้ปัญหานี้ได้อย่าง...

ตอนที่ 4 : ดิน
นั้นไงจานบินจานบินของเอเลี่ยนแน่ๆ ต้นกล้าบอกกับทุกคนอย่างมั่นใจ เด็กชายต้นกล้าได้แต่วิ่งตามและร้องเรียกจานบินจนมันหายลับไป เด็กชายต้นกล้าก้มหน้าขอพรอย่างตั้งใจ เค้าแค่อยากจะขอให้ผืนดินของตากับยายกลับม...

ตอนที่ 5 : เศรษฐกิจพอเพียง
เทศกาลสานสัมพันธ์สองหมู่บ้านประจำปีนี้ มีการแข่งขันเข้าค่ายเศรษฐกิจพอเพียงที่มีการเล่าขานต่อกันมาว่า ค่านี้โหดมากๆ เป็นดินแดนปราบความฟุ่มเฟือย ฟุ้งเฟ้อทั้งหลาย เค้าจะบังคับให้ให้ใส่แต่เสื้อผ้าเก่าๆบัง...

ตอนที่6 : การศึกษา
ณ โรงเรียนบ้านน้ำใสวิทยา มีคุณครูประจำโรงเรียนผู้ซึ่งได้สมญานามว่าครูแม่มด เธอมีชื่อว่า “ครูดวงใจ” ในวันที่เด็กทุกคนต้องเรียนกับครูดวงใจซึ่งสอนวิชาสังคม เธอได้ให้การบ้านกับเด็กๆ ไปค้นคว้าและแบ่งกลุ่มท...

ตอนที่ 7 : พลังงาน
เด็กๆ ทุกคนได้รับมอบหมายให้จัดนิทรรศการ โดยให้หัวข้อว่า “พลังงานทดแทนในชุมชนตามแนวพระราชดำริ” ต้นกล้า กระปุก เจ๋ง แดเนียล ได้ศึกษาค้นคว้าอย่างจริงจังและพบว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงทำการค้นคว้าแล...

ตอนที่ 8 : ในหลวงกับการพัฒนาด้านการแพทย์และสาธารณสุข
เรื่องราวกล่าวถึงประเทศไทยในยุคโบราณ เมื่อปีพ.ศ.๑๙๐๐ ยุคที่โรคห่ากำลังระบาด คร่าชีวิตประชาชนนับพัน ชายหนุ่มนักรบคนหนึ่งอาสาจะหาหนทางรักษา และเขาก็ได้เดินทางจากอดีตมายังยุคปัจจุบัน และได้พบกับต้นกล้า ก...

ตอนที่ 9 : ศิลปวัฒนธรรมและศิลปชีพ

เด็กๆทั้งหมดได้ไปเที่ยวบ้านเจ๋งกัน ที่บ้านเจ๋งมีผลงานศิลปะไทยมากมายที่พ่อแม่เจ๋งเก็บไว้มานาน เด็กทุกคนกำลังชื่นชมกันอย่างปลื้มปิติ ทันใดนั้นก็ได้ยินเสียงหญิงสาวพูดขึ้นมา แต่ทว่ามันไม่ใช่เสียงของกระ...

คลังความรู้